Diversify

Tỷ phú Ray Dalio hé lộ 3 bước đột phá khiến “tiền đẻ ra tiền” mà các nhà đầu tư non trẻ nên biết

Tỷ phú Ray Dalio hé lộ 3 bước đột phá khiến “tiền đẻ ra tiền” mà các nhà đầu tư non trẻ nên biết

Theo tỷ phú Ray Dalio, một khi tiền của ta vẫn “hoạt động” ngay cả khi đang ngủ thì ta có thể kiếm tiền bền vững và hướng tới nghỉ hưu sớm. 

Ray Dalio là tỷ phú, nhà đầu tư kiêm nhà quản lý quỹ nổi tiếng người Mỹ. Vào năm 1975, ông đã sáng lập ra quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Asociates trong căn hộ nhỏ của mình. Đến năm 2017, quỹ này đã thu về khoản lợi nhuận ròng lớn nhất với một quỹ phòng hộ, quản lý khoảng 160 tỷ USD.

Vị tỷ phú 71 tuổi này cho rằng, nếu ta có thể khiến cho tiền của mình vẫn “hoạt động” khi đang ngủ, thì ta hoàn toàn có thể kiếm tiền bền vững. Đây chính là cách để ta đạt được tự do tài chính, nghỉ hưu sớm mà không phải lo nghĩ. Dưới đây là 3 bước giúp nhà đầu tư non trẻ khiến “tiền đẻ ra tiền”:

Xác định số tiền ta có thể tích trữ

Tôi có thể nhận được bao nhiêu tiền tiết kiệm mà không có thu nhập ?

Tôi cần bao nhiêu tháng hay bao nhiêu năm để có sự tự do và an toàn ?

Tỷ phú Ray Dalio cho biết, tiết kiệm đồng nghĩa với tự do và an toàn. Vấn đề nằm ở chỗ là ta cần bao nhiêu tiền để thực sự cảm thấy tự do ? Theo ông, ta nên tự hỏi bản thân rằng: “Tôi có thể nhận được bao nhiêu tiền tiết kiệm mà không có thu nhập ?

Tôi cần bao nhiêu tháng hay bao nhiêu năm để có sự tự do và an toàn ?” và đảm bảo rằng bạn có nhiều hơn thế”.

Dalio giải thích : “Khi bắt đầu làm việc, tôi đã làm việc để có được 6 tháng tự do tiết kiệm và sự an toàn, sau đó vài năm, tôi bắt đầu nghĩ về nhu cầu của con mình trong tương lai và tôi đã tính toán về con số đó. Cuối cùng tôi đã tiết kiệm được số tiền đó, và tôi khuyên bạn cũng nên làm thế”.

Tạo danh mục đầu tư đa dạng

Tạo danh mục đầu tư đa dạng Tiết kiệm là một cách tốt để làm giàu, nhưng nó đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Chưa kể, tích trữ tất cả tiền mặt trong tài khoản tiết kiệm có thể khiến ta đối mặt với ảnh hưởng của lạm phát. Sau khi tích lũy được tiền, ta nên tính toán xem nên dùng số tiền đó làm gì.

Ở thời điểm này, lãi suất trung bình cho một tài khoản tiết kiệm khoảng 0,1%, có nghĩ là ta chỉ thu được vài xu cho mỗi USD bạn tiết kiệm. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng để đo mức độ lạm phát đã tăng 2,7% trong năm 2020, chưa tính tới khoản thuế phải đóng cho số tiền đang tích trữ.

Vì thế, sau khi kiếm được một khoản tiền nhất địch, lựa chọn thông minh là đầu tư vào một danh mục tài sản đa dạng có giá trị tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu hay bất động sản. Vị tỷ phú này gợi ý cho các nhà đầu tư non trẻ là nên đầu tư 50% vào trái phiếu và 50% vào cổ phiếu.

Tìm hiểu chu kỳ dài hạn của thị trường

Ray Dalio nhận định, cẩn thận là tốt, nhưng đừng quá cảnh giác và chần chừ bỏ lỡ cơ hội thu về lợi nhuận lớn Theo vị tỷ phú này, để đầu tư sinh lời các nhà đầu tư phải tìm hiểu diễn biến lịch sử của nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Nếu khó tìm kiếm cơ hội đầu tư đúng thời điểm thì nhà đầu tư có thể học cách đầu tư theo chu kỳ của thị trường. Theo ông, nhà đầu tư nên tìm hiểu để có thể mua vào khi người khác bán, và bán khi người khác đang đổ xô mua. 

Chẳng hạn, trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thị trường chứng khoán Mỹ đã suy giảm chỉ số trầm trọng. Thế nhưng, sau thời kỳ suy thoái, thị trường bước vào đợt tăng trưởng dài nhất trong lịch sử tài chính hiện đại, S&P 500 tăng tới 130%. Ray Dalio nhận định, cẩn thận là tốt, nhưng đừng quá cảnh giác và chần chừ bỏ lỡ cơ hội thu về lợi nhuận lớn. Hãy tìm hiểu kỹ về những diễn biến có chu kỳ của thị trường. 

Theo CNBC