Diversify

Nỗi sợ hãi và ghê tởm ở Phố Wall

Bên trong cuộc tấn công hoang tưởng, siêu cạnh tranh để ngăn các nhà giao dịch lượng tử đào tẩu sang đối thủ

Các công ty thương mại có hệ thống như Citadel, Renaissance Technologies và Jump Trading sẽ ngày càng phải cố gắng hết sức để ngăn cản nhân viên làm việc cho các đối thủ cạnh tranh. Những người ủng hộ pháp lý nói rằng việc sửa đổi luật của tiểu bang có thể là cần thiết.

Hai năm trước, Citadel Securities, công ty tạo lập thị trường có hệ thống thuộc sở hữu của tỷ phú Ken Griffin, đã thấy mình ở một vị trí không bình thường. Công ty, một trong những bến đỗ uy tín và được săn đón nhất trong số những người theo đuổi tham vọng ở Phố Wall, đang nhận được phản hồi từ lớp sinh viên mới tốt nghiệp đại học mà công ty thuê.

Một số nhân viên mới đã bị xáo trộn rằng ngay sau khi gia nhập, công ty đã yêu cầu họ ký vào bản không gia hạn và cấm họ làm việc tại các công ty thương mại khác trong vòng 15 tháng, theo một người quen thuộc với các sự kiện. Trước khi họ đồng ý tham gia, công ty đã quảng cáo thuốc không tiểu đường trong khoảng từ sáu đến chín tháng.

Cuối cùng, công ty đã đồng ý cho các nhân viên mới một thời gian thử việc lâu hơn trước khi quyết định có ký tiếp tục khóa sổ hay không. Một nguồn tin thân cận với công ty cho biết tất cả mọi người cuối cùng đã ký vào thỏa thuận không cạnh tranh và nắm giữ vai trò lâu dài.

Trong giao dịch định lượng, nơi hàng tỷ lợi nhuận thu được mỗi năm bởi các quỹ đầu cơ phức tạp nhất về mặt công nghệ và toán học và các công ty kinh doanh độc quyền, sự hoang tưởng và cạnh tranh so với các tài năng hàng đầu đã thúc đẩy một cuộc đua leo thang trong những năm gần đây để khóa nhân viên, bất kể thâm niên của họ, với các điều khoản không cạnh tranh dài, chính xác.

Mặc dù không có tiểu đường là một tính năng phổ biến trên khắp các doanh nghiệp Mỹ, nhưng một số ngành công nghiệp sử dụng các điều khoản rộng và xâm phạm như giao dịch lượng tử, nơi công nghệ, nghiên cứu độc quyền và các thuật toán giao dịch được bảo vệ như bí mật quốc gia.

Các hạn chế trong sáu đến chín tháng từng được coi là kéo dài, đặc biệt là so với thời hạn ba tháng phổ biến tại các ngân hàng lớn và những nơi khác trên Phố Wall. Nhưng khung thời gian đó đã bị lu mờ bởi các khoảng thời gian ngồi ngoài từ 15 đến 24 tháng, vốn đã đi từ hiếm thành phổ biến trong vài năm qua, các nhà tuyển dụng và nhân viên cho biết, tại những nơi như Citadel, Bridgewater, Jump Trading và Renaissance Technologies , chỉ để nêu tên một vài.

Nhiều nhân viên trẻ, mong muốn được ký hợp đồng với những công ty đáng kính và được trả lương cao như vậy, ít để ý đến những khoản không ký kết mà họ ký khi gia nhập, chỉ để tìm hiểu khi rời đi, người sử dụng lao động của họ xem các hợp đồng một cách nghiêm túc như thế nào, các nhà tuyển dụng và các nhà giao dịch lượng tử nói với Insider.

Matt Moye, người sáng lập công ty tìm kiếm cửa hàng Monochrome và một người có kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực tuyển dụng số lượng, nói với Insider rằng: “Không chỉ là chuyển giao kiến ​​thức độc quyền, ở một mức độ nào đó, nó còn là để giữ lợi thế cạnh tranh lâu hơn.

Nhiều chuyên gia định lượng đã trở nên thất vọng với các hạn chế ngày càng gia tăng, đặc biệt là vì nó liên quan đến tài năng trẻ mới tham gia vào lực lượng lao động và ít được tiếp xúc với tài sản trí tuệ thực sự.

Một cựu nhân viên của Công ty chứng khoán Citadel cho biết: “Họ yêu cầu mọi người ký những điều này sớm trong sự nghiệp của họ trước khi họ hiểu chi phí.

Người này nói: “Tôi nghĩ rằng cách thức sử dụng noncompetes đang được sử dụng trong giao dịch là hành động ăn thịt ở biên giới.

Citadel cho biết các hoạt động không cạnh tranh của nó phản ánh “tiêu chuẩn của ngành.” Nhưng một số chuyên gia pháp lý đồng ý với đặc điểm của các nhân viên cũ của Citadel. Họ nói rằng nhiệm vụ quản lý những hợp đồng phức tạp này có thể khó khăn – đặc biệt là đối với những người trẻ mới ra trường. Và một khi họ đã ký, các bộ bài sẽ chống lại họ, về mặt tài chính và pháp lý.

Các giáo sư luật đã giới thiệu tóm tắt về tình trạng không bị tiểu đường tại các công ty thương mại có hệ thống nói với Insider rằng việc khóa tài khoản kéo dài này là không rõ ràng về mặt pháp lý. Nhưng các quỹ được trang bị hàng tỷ USD và tiền của các luật sư giỏi nhất có thể mua được có rất ít động cơ để hạn chế, đặc biệt nếu điều đó khiến họ gặp bất lợi trong cạnh tranh.

Trong bối cảnh không có các thế lực bên ngoài để kìm hãm họ, các công ty đang ngày càng thử nghiệm các giới hạn. Một số đang cắt giảm các khuyến khích tài chính và những người khác đang mở rộng không cạnh tranh hơn nữa để bao gồm các công ty công nghệ tài chính và tiền điện tử. Một số đã thực hiện các điều khoản để khóa các nhiệm vụ vượt quá hai năm.

Làm nghiêng sự mất cân bằng quyền lực và làm chậm lại cuộc tấn công không cạnh tranh bằng cách có thể đòi hỏi phải sửa đổi luật của nhà nước, nhiều luật sử dụng tiêu chuẩn “tính hợp lý” có thể tạo ra các động cơ gây hại.

“Quy tắc hợp lý mà chúng tôi sử dụng ở New York và được sử dụng ở nhiều tiểu bang, trong nhiều trường hợp, cho tất cả các mục đích thực tế, quy luật rừng, ủng hộ kẻ có quyền lực, tiền bạc và sự hiếu chiến nhất, hơn là ưu ái David Marshall, giáo sư tại Trường Luật St John và là giám đốc Trung tâm Luật Lao động và Việc làm, nói với Insider.

Các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên tại các hoạt động giao dịch lượng tử nổi tiếng đã nói chuyện với Insider một cách ẩn danh về câu chuyện này, với lý do lo sợ bị pháp luật trả đũa.

Nguồn gốc của nỗi ám ảnh không cạnh tranh của các nhà quản lý quỹ định lượng

Làm thế nào mà giao dịch định lượng lại xuất hiện trong một thế giới mà những người không mắc bệnh tiểu đường trong 2 năm đã trở nên tồi tệ?

Nó không phải luôn luôn theo cách này. Để truy tìm nguồn gốc của mối tình với việc khóa chặt tài năng, không tìm đâu xa hơn là Renaissance Technologies, con cá voi trắng của đầu tư số lượng.

Có lẽ là quỹ đầu cơ hoạt động tốt nhất trong lịch sử, RenTech không chỉ đi tiên phong trong việc phát triển các thuật toán và thống kê nghiêm ngặt để đặt cược vào thị trường, mà còn đi tiên phong trong các phương pháp bảo vệ mạnh mẽ tài sản trí tuệ đó.

Người sáng lập Jim Simons từ lâu đã thấm nhuần văn hóa bảo mật có trụ sở tại Long Island của mình, lo ngại rằng các chiến lược và tín hiệu cung cấp năng lượng cho Quỹ huy chương được đánh giá cao của nó – lợi nhuận trung bình hàng năm là 39% sau các khoản phí trong 30 năm đầu tiên – có thể bị ăn cắp.

“Tại NSA, hình phạt cho việc làm rò rỉ là 25 năm tù”, Simons thích nói với các nhân viên, theo cuốn sách “Người đàn ông giải quyết thị trường” của Gregory Zuckerman. “Thật không may, tất cả những gì chúng tôi có thể làm là sa thải bạn.”

Simons áp đặt một số thỏa thuận không cạnh tranh dài nhất trong ngành – đối với một số nhân viên, thời gian ngồi ngoài lên tới 5 năm – nhưng cũng là một thỏa thuận không tiết lộ nghiêm ngặt. Cùng với mức lương thưởng hậu hĩnh và khả năng đầu tư vào Quỹ Huy chương huyền thoại, điều đó khiến các nhân viên của RenTech “không thể chạm tới được”, Moye nói.

“Tôi không thực sự tuyển dụng chống lại RenTech nữa. Họ chỉ là không thể di chuyển”, anh ấy nói thêm.

Vào đầu những năm 2000, lượng tử không hẹp hơn và ngắn hơn – sáu đến chín tháng là tiêu chuẩn của ngành, các nhà tuyển dụng lượng tử phải vượt qua những trở ngại này nói với Insider.

Nhưng một thời điểm quan trọng đã đến khi hai nhân viên quyết định thử nghiệm quyết tâm của Simons và Renaissance. Năm 2003, hai nhà nghiên cứu Pavel Volfbeyn và Alexander Belopolsky đã đào tẩu để tham gia Millennium Management. Họ đã lặng lẽ chọn không ký vào bản không cạnh tranh mà không bị ai phát hiện.

Một cuộc chiến pháp lý đã nổ ra về việc liệu họ có khai thác thông tin độc quyền của RenTech hay không. Trong khi đó, bộ đôi này nhanh chóng trở thành một trong những thương nhân kiếm được nhiều tiền nhất tại Millennium.

Thử thách kéo dài trong 4 năm đã khiến các đối thủ của Simons kinh hoàng – một số người trong số họ đã đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ RenTech.

Ken Griffin, người sáng lập Citadel, và Eric Wepsic, giám đốc điều hành cấp cao tại D.E. Shaw, nằm trong nhóm các giám đốc điều hành số lượng có liên quan – giả định là các đối thủ – đã đệ trình các bản tuyên thệ ủng hộ trường hợp của Renaissance trong vòng pháp lý, theo hồ sơ của tòa án.

Nó kết thúc vào năm 2007 khi Izzy Englander và Millennium đồng ý trả 20 triệu đô la và sa thải hai nhân viên để làm cho cơn đau đầu biến mất.

Nhưng tác động vẫn tiếp tục vang dội trong ngành. Thử thách đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các nhà điều hành giao dịch có hệ thống, những người hiện đã tỉnh táo trước những rủi ro của những nhân viên lừa đảo và các đối thủ sẵn sàng săn trộm họ. Trong các nền văn hóa văn phòng phát triển mạnh nhờ sự hợp tác cởi mở, ngay cả những nhân viên bình thường cũng có thể gây ra thiệt hại hàng triệu USD – và NDA và luật bí mật thương mại chỉ mang lại sự thoải mái như vậy.

Một số nhà tuyển dụng lượng tử nhớ lại, những cuộc không chiến dài hơn, chặt chẽ hơn bắt đầu thành hiện thực vào khoảng thời gian này, một số nhà tuyển dụng lượng tử nhớ lại, cho rằng trận hỗn chiến RenTech-Millennium như một chất xúc tác.

Rick Wastrom, người đã tuyển dụng những người tìm kiếm từ những năm 1980 thông qua công ty tìm kiếm Smith Hanley, cho biết: “Tất cả những kẻ này đều rất hoang tưởng. “Về cơ bản, vốn tri thức đó trở thành dưỡng khí của họ”.

Sự xuất hiện của một nhóm đối thủ cạnh tranh năng động càng thúc đẩy xu hướng này: Các công ty kinh doanh độc quyền như Jump Trading, Virtu, Hudson River Trading và Jane Street phát triển mạnh mẽ trong suốt những năm 2000, tập hợp đội quân giao dịch thuật toán và phù thủy công nghệ.

“Theo kinh nghiệm của tôi, nó thực sự trở nên phổ biến khi tần số cao ngày càng gia tăng”, theo Peter Friedman, người sáng lập của Integra Advisors, đồng thời là chuyên gia săn đầu người cao cấp và nhà tư vấn cho các công ty giao dịch lượng tử kể từ đầu những năm 2000.

Một lý do khác cho tình trạng thái độ cảnh giác là đây không phải là bản thiết kế cho tên lửa hoặc máy bay chiến đấu – một nhân viên có thể sao chép các dòng mã và bắt đầu thực hiện chiến lược giao dịch với đối thủ trong thời gian ngắn.

Brennan Hughes, người sáng lập công ty tìm kiếm lượng tử, cho biết: “Một yếu tố lớn của nó là khả năng thay thế và khả năng chuyển nhượng của IP lõi hoặc alpha có thể mất rất nhiều thời gian và đầu tư. Axiom Group, cho biết.

Tuy nhiên, cuối cùng, nỗi lo này sẽ trở thành cái cớ để khóa chặt không chỉ các chiến lược giao dịch, mà còn là một tài sản có giá trị tiềm năng hơn: Bộ não có chỉ số octan cao sắp ra đời với chúng.

“Quan điểm của họ là ‘Chúng tôi sở hữu bạn'”

Ken Griffin tham gia rất nhiều vào Renaissance trong cuộc đấu tranh pháp lý báo trước mối bận tâm dữ dội về quyền riêng tư và sự cạnh tranh về tài năng tại các công ty của anh ấy.

Mặc dù nỗ lực của họ không có nghĩa là ít, các công ty thương mại do Griffin sở hữu – một trong những công ty lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trên Phố Wall – được biết đến trong ngành với việc thúc đẩy phong trào và mở rộng Cửa sổ Overton cho chính sách và thực thi không cạnh tranh. Công ty cố gắng thuê những tài năng tốt nhất và họ phải trả nhiều tiền nhất để có được điều đó. Do đó, “quan điểm của họ là ‘Chúng tôi sở hữu bạn'”, một cựu nhân viên thứ ba của Công ty chứng khoán Citadel nói.

Các quy định khác nhau tùy theo vai trò và bộ phận tại Citadel – quỹ đầu cơ đa chiến lược với hàng chục chiến lược ngoài giao dịch thuật toán – và Công ty chứng khoán Citadel, nhưng các quy định không thay đổi thường bắt nhân viên làm việc trong giao dịch có hệ thống từ ngành trong hai năm, theo các nhân viên cũ và nhà tuyển dụng những người quen thuộc với các hợp đồng lao động tại các công ty.

“Các điều khoản không cạnh tranh của chúng tôi phản ánh các tiêu chuẩn ngành và bảo vệ các khoản đầu tư đáng kể mà chúng tôi đã thực hiện để phát triển tài sản trí tuệ của mình”, phát ngôn viên của Công ty chứng khoán Citadel cho biết trong một tuyên bố với Insider.

Trong một số trường hợp, những người quen thuộc với vấn đề này đã được yêu cầu ký hợp đồng không gia hạn kéo dài hơn hai năm, mặc dù những gia hạn như vậy thường được thương lượng và bao gồm thêm các khoản thúc đẩy tài chính, những người quen thuộc với vấn đề này nói với Insider.

Ngoài ra, gần đây, Citadel đã cắt giảm các lợi ích tài chính mà họ cung cấp theo hợp đồng để đổi lấy việc nhân viên rời ngành, khoản bồi thường cung cấp bảo hiểm pháp lý trong trường hợp có tranh chấp. Trong những năm trước, nếu một nhân viên nhận một công việc trong lĩnh vực khác, họ có thể kiếm được hai khoản lương một cách hiệu quả – một đặc quyền về tài chính, nhưng một khoản vẫn nhạt nhoà so với hàng triệu đô la mà những người làm công việc kinh doanh có thể kiếm được.

Chẳng hạn, một nhà nghiên cứu lượng tử có thể kiếm được mức lương sáu con số từ Google trong khi tiếp tục kiếm được số tiền sáu con số từ Citadel được cung cấp trong điều khoản không cạnh tranh.

Các công ty hiện giảm đáng kể số tiền quy định trong điều khoản không cạnh tranh – vượt quá 75% trong một số trường hợp – nếu một nhân viên nhận việc trong một ngành khác, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Nói rộng hơn, các công ty giao dịch lượng tử cũng đã tiếp tục mở rộng định nghĩa về đối thủ cạnh tranh, chặn việc chuyển sang công nghệ tài chính và các công ty khởi nghiệp tiền điện tử cùng với các quỹ đầu cơ và HFT khác, các nhà tuyển dụng và nhân viên nói với Insider.

“Nó ngày càng trở nên bất lợi cho nhân viên”, một cựu nhà nghiên cứu lượng tử nói với Insider.

Đội quân luật sư giữ nhân viên trong hàng ngũ

Các công ty của Griffin cũng nổi tiếng vì nhiệt tình thực thi hợp đồng. Họ đã nhiều lần thực hiện các hành động pháp lý chống lại các nhân viên kinh doanh có hệ thống trước đây đã rời bỏ đối thủ cạnh tranh hoặc để bắt đầu kinh doanh của riêng họ.

Friedman nói: “Đội ngũ pháp lý của họ là những người giỏi nhất trong lĩnh vực kinh doanh. “Tôi luôn nói với mọi người nếu bạn đang đàm phán với họ, bạn sẽ không khéo léo với họ.”

Thành có thể đi tiên phong, nhưng còn lâu mới đơn độc về mặt này. Che giấu các mối đe dọa pháp lý như một tấm gương để giữ cho nhân viên tuân thủ luật pháp đã trở thành một thông lệ tiêu chuẩn giữa các công ty lượng tử

Two Sigma được biết đến với bầu không khí học thuật, tập thể và trong lịch sử đã ủng hộ chế độ không cạnh tranh 1 năm hạn chế hơn. Nhưng họ đã ráo riết truy lùng những nhân viên mà họ tin rằng đã vượt qua công ty, theo hồ sơ tòa án và báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Một cựu nhân viên bị nghi ngờ đã bỏ trốn bằng các thuật toán đã dành tám tháng ở Riker’s Island. Năm 2015, công ty đã kiện một nhân viên cũ khác đang tìm cách ra mắt quỹ mới, tìm cách thực thi và gia hạn thỏa thuận không cạnh tranh, thỏa thuận trả cho nhân viên 210.000 USD để ngồi không trong 12 tháng, theo hồ sơ tòa án.

Theo hồ sơ tòa án, công ty thương mại hỗ trợ QuantLab có trụ sở tại Houston cũng đã đệ đơn kiện các nhân viên nghỉ việc để thực thi quyền không tiểu đường trong 2 năm, theo hồ sơ tòa án.

Jump Trading có trụ sở tại Chicago đã làm như vậy. Nó đã kiện Chase Lochmiller, một nhà nghiên cứu và giao dịch lượng tử cao cấp tại công ty, vào năm 2017 để thực thi một cuộc cạnh tranh dài tám trang sau khi anh ta rời đi để gia nhập công ty đầu tư tiền điện tử Polychain Capital, theo hồ sơ của tòa án. Hai bên giải quyết.

Bridgewater Associates, gã khổng lồ quỹ đầu cơ có trụ sở tại Connecticut ủng hộ sự minh bạch triệt để trong nội bộ và quyền riêng tư cấp tiến bên ngoài, đã được biết là đã thuê luật sư để theo dõi nhân viên chịu sự không cạnh tranh nghiêm trọng trong 2 năm của nó, bao gồm kiểm tra đột xuất để đảm bảo họ tuân thủ. Các thực hành hạn chế về việc làm của nó đã dẫn đến một thách thức pháp lý từ Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia vào năm 2016 đã được giải quyết một cách riêng tư.

Các nhà quản lý quỹ – ngay cả những người áp đặt chế độ không tiểu đường nghiêm ngặt trong nội bộ – thường cố gắng tránh tuyển dụng các ứng viên có thời gian không dài hạn, các nhà tuyển dụng nói với Insider, khiến nhân viên gặp khó khăn hơn khi tìm được một công việc mới. Một nhà tuyển dụng cho biết anh ta biết các nhà quản lý quỹ đầu cơ sắp xếp một trận đấu gôn với một đối thủ cạnh tranh để thảo luận về việc giảm hoặc không áp dụng chế độ không cạnh tranh cho việc tuyển dụng mới.

Một số công ty, bất chấp nhà hát pháp lý, có thể dễ dàng hơn khi để ai đó sớm rời khỏi cam kết của họ hoặc từ chối áp đặt các trường hợp không kéo dài ngay từ đầu.

Jane Street, công ty kinh doanh độc quyền và Cố vấn chiến lược Schonfeld, một quỹ đầu cơ đa chiến lược với hoạt động kinh doanh thương mại có hệ thống quan trọng, được cho là những ví dụ thân thiện với nhân viên hơn.

Moye nói: “Đó là về công ty đằng sau sự không cạnh tranh hơn là bản thân hợp đồng. “Bất kỳ hợp đồng nào nếu bạn nhìn vào nó về mặt pháp lý thì nó khá đáng sợ.”

Nhưng nhân viên không xếp hàng để thách thức hiện trạng và gây chiến với các công ty có hàng tỷ đô la và tiểu đoàn luật sư theo ý của họ.

Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hay các biện pháp giữ chân nhân viên được che đậy kín đáo ?

Các nhân viên của Công ty chứng khoán Citadel, gần đây đã được định giá 22 tỷ USD khi huy động tiền bên ngoài vào tháng Giêng. Mặc dù về mặt quyền riêng tư, các chính sách này được nhiều người trong công ty và trong ngành giải thích là các biện pháp lưu giữ được che đậy một cách mỏng manh.

“Mọi người nói về nó với nhau mọi lúc,” một cựu nhân viên của Công ty chứng khoán Citadel cho biết.

“Đó là một công cụ để giảm tình trạng hỗn loạn”, người này nói thêm.

Một cựu nhân viên khác cho biết các nhà quản lý thường đưa ra những lời biện minh mỏng manh cho việc áp đặt những người không mắc bệnh tiểu đường.

“Mục đích là để hạn chế cơ hội việc làm của bạn bên ngoài công ty. Mọi người đều nhận thức được điều đó”, người này nói. “Nhưng thành thật mà nói, vào cuối ngày, đó là một công việc tốt và một công việc tốt. Và công ty đang hoạt động tốt, vì vậy bạn từ chức để ký nó và tiếp tục.”

Người phát ngôn của công ty không đồng ý với đặc điểm này và nói rằng mục đích là để bảo vệ tài sản trí tuệ. Các công ty săn đầu người lượng tử, những người nhìn thấy nhiều loại máy tính không cần thiết mà họ phải điều hướng để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm, lưu ý rằng mặc dù có tài sản trí tuệ hợp pháp để bảo vệ, nhưng trong một số trường hợp, lập luận là không rõ ràng.

Theo Businessinsider