Diversify

Mua 10 cổ phiếu ‘hàng đầu thế giới’ này

real 728_90_vi

Nhà quản lý quỹ trị giá 5,7 tỷ đô la tiết lộ cách ông chọn các công ty tạo nên danh mục đầu tư đánh bại thị trường của mình – và giải thích lý do tại sao khách hàng hạnh phúc lại là chìa khóa cho lợi nhuận đầu tư của bạn

Thay vì vốn hóa khổng lồ hoặc thị phần chi phối, lý do chính mà các công ty được đưa vào quỹ Brown Advisory Global Leaders trị giá 5,7 tỷ đô la là khả năng giải quyết vấn đề của họ.

Đối với các đồng quản lý Mick Dillon và Bertie Thomson, quá trình lựa chọn của họ không dựa trên quan điểm của họ về yếu tố cấu thành nên sự lãnh đạo mà là quan điểm của khách hàng cuối cùng.

“Nếu bạn là người giải quyết tốt nhất vấn đề của khách hàng, họ sẽ nghĩ bạn là người dẫn đầu. Họ sẽ tiếp tục quay lại, tạo ra một công việc kinh doanh thực sự tuyệt vời theo thời gian. Tuy nghe có vẻ không ổn nhưng nếu bạn chưa có khách hàng, bạn không có một doanh nghiệp. “

Global Leaders có rất nhiều tên tuổi, từ vị trí lớn nhất Microsoft, đến những cái tên quen thuộc khác mà người ta có thể mong đợi để thể hiện tiêu chí của bộ đôi: các công ty có lợi thế cạnh tranh; đội ngũ quản lý mạnh; quyền định giá; tỷ suất lợi nhuận cao hơn ngành; và lợi nhuận cao trên vốn đầu tư.

Tìm kiếm những đặc điểm như vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi Alphabet, Roche, Tencent và Unilever nằm trong số 10 vị trí hàng đầu của quỹ.

Chạy một danh mục đầu tư tập trung gồm 30-40 cái tên, với 32 cái tên hiện đang được nắm giữ, người ta có thể đặt câu hỏi liệu các giao dịch có thể trở nên đông đúc hay leo lên lãnh thổ ‘đắt đỏ’ hay không. Tuy nhiên, Dillon nhấn mạnh rằng việc định giá là rất quan trọng, với tư cách là nhà quản lý quỹ mà còn ở góc độ khách hàng, lưu ý sự khác biệt giữa giá cả và giá trị.

“Giá cả là điểm so sánh đầu tiên đối với rất nhiều người trong chúng ta, nhưng nếu bạn thực hiện tốt công việc cho khách hàng của mình, họ sẽ bắt đầu trả giá cho giá trị.”

Ông đã đưa ra ví dụ về phân phối. “Nó phải có trong kho, phải không?”, Nhớ lại những ngày đầu đại dịch với những kệ hàng trống rỗng, khi giấy vệ sinh và bột mì thấy giá trị thực của chúng tăng vọt khi nguồn cung trở nên khan hiếm.

Đại dịch đã làm dấy lên một làn sóng ý tưởng mới cho nhóm Tư vấn Brown, những người trước đây đã không đạt được mục tiêu giá của họ. Một lĩnh vực đang được giám sát kỹ lưỡng gần đây là chăm sóc sức khỏe.

“Chúng tôi thực sự thích các công ty chăm sóc sức khỏe vì họ thực sự giúp đỡ mọi người, nhưng vấn đề của chúng tôi đã được định giá quá cao,” Dillon nói. Đã hoạt động chăm sóc sức khỏe nhẹ cân trong nhiều năm, cuối cùng chúng tôi cũng bắt đầu thấy một số công ty này nằm trong phạm vi mà chúng tôi có thể thấy hai chữ số trên tỷ suất hoàn vốn nội bộ [IRR, có thể cho biết khả năng sinh lời trong tương lai] trong 5 năm, điều mà chúng tôi thấy rất thú vị . “

Sức mạnh định giá và sức mạnh ký quỹ là hai nguyên tắc cơ bản được săn đón, đặc biệt là vào thời điểm lạm phát gia tăng. Hiếm khi những điều này được minh chứng tốt hơn ở gã khổng lồ mỹ phẩm Estée Lauder.

Đánh vào tất cả các khía cạnh của sản xuất, phân phối và tiêu dùng, từ tình trạng thiếu lao động, nguyên liệu thô, tiền lương, hậu cần và xăng dầu, nhà quản lý nhận thấy vấn đề không chỉ là liệu các công ty có thể chuyển chi phí cao hơn mà là liệu khách hàng của họ có đủ khả năng chi trả hay không.

Lấy ví dụ một nhà sản xuất sơn có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên sản xuất sơn kháng khuẩn cho bệnh viện. “Nói về việc giải quyết vấn đề của ai đó. Rủi ro lớn nhất trong bệnh viện là gì? Tỷ lệ tái nhiễm. Nhưng nếu chi phí của họ tăng lên và họ có thể vượt qua nó, liệu các bệnh viện có thực sự đủ khả năng chi trả nhiều hơn không?”

Mặc dù công ty đó thu hút được sự quan tâm của họ, nhưng khả năng hạn chế của nó để thực sự vượt qua chi phí cao hơn có nghĩa là nó vẫn nằm ngoài danh mục đầu tư.

Dillon giải thích tầm quan trọng của độ co giãn của cầu theo giá và tỷ suất lợi nhuận gộp – tỷ suất lợi nhuận sau của Estée Lauder là 75%, ông nói, có nghĩa là nếu chi phí sản xuất tăng 10%, nó sẽ chỉ phải đẩy lên 2,5% để trang trải Giá vốn hàng bán. Mặc dù mọi người vẫn sẽ giao dịch giảm, nhưng bất kỳ đợt tăng giá đã lên kế hoạch nào cũng sẽ ít cực đoan hơn.

“Mọi người sẽ nhận thấy mức giá tăng 4% đối với một loại kem dưỡng da mặt khi giá xăng dầu đã tăng gấp đôi?” anh ta hỏi.

Cùng với Visa, Mastercard, Deutsche Boerse và các tên tài chính khác có trong danh mục đầu tư – bất chấp cuộc tranh luận đang diễn ra về bản chất đôi khi không hữu ích của các phân loại ngành – một cái tên đã xuất hiện khi được yêu cầu nắm giữ ‘yêu thích’.

Mặc dù có thể thấy rõ sự tôn trọng của Dillon đối với ngân hàng cho vay nhỏ lẻ Rakyat Indonesia, nhưng ông vẫn sẽ không yêu cổ phiếu nếu giá vượt quá mức thoải mái của mình. Như vậy, mặc dù ngân hàng đã có trong danh mục đầu tư kể từ khi thành lập, nhưng nó đã được mua hoặc bán nhiều lần kể từ năm 2015, chỉ tính riêng về giá.

“Đó là một công việc kinh doanh tuyệt vời. Họ cung cấp các khoản vay vốn lưu động để thành lập các doanh nghiệp nhỏ ở các ngôi làng nông thôn ở Indonesia. Họ sẽ thiết lập các ki-ốt tại các chợ ẩm ướt ở Jakarta, lấy tiền từ các chủ quầy hàng, cho mọi người vay để thành lập, giả sử một cửa hàng sửa chữa xe máy, vì vậy họ có thể mua một số hàng tồn kho để giải quyết các vấn đề của người khác. Từ góc độ ESG, đó chỉ là vàng. Từ góc độ nhà đầu tư, chúng tôi rất vui khi kiếm được tiền. “

Theo Businessinsider

Diversify